Go to

 

Tin tức ngành

Tạo "cú hích" trên thị trường game di động với gợi ý thiết kế quảng cáo thu hút từ Facebook

Ngày

Tạo

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường game di động, nội dung quảng cáo hấp dẫn chính là “chìa khóa” giúp nhà làm game chinh phục người dùng.  

 

Theo khảo sát của 2CV, tỷ lệ người chơi thực hiện hành động (tải game, đăng ký/mua sản phẩm hoặc dịch vụ) sau khi xem quảng cáo trong game từ năm 2017 đến năm 2020 đã tăng liên tục từ 11,8% lên 24%, tính trung bình ở tất cả thị trường. Mức độ tương tác với quảng cáo trong game không ngừng tăng cho thấy sự cần thiết để nhà làm game dành nhiều thời gian và công sức hơn nhằm tạo ra những quảng cáo thu hút người dùng.

 

Cùng khám phá tầm quan trọng của quảng cáo hấp dẫn, cũng như những gợi ý từ Facebook để nhà làm game thiết kế và thực hiện thử nghiệm nội dung quảng cáo qua bài viết dưới đây!

 

 

Những quảng cáo mang tính hữu ích, thú vị hoặc phù hợp với người dùng giúp họ có cảm nhận tích cực về game và tương tác với game nhiều hơn. Theo khảo sát từ 2CV, 47% người chơi game chia sẻ họ chơi game thường xuyên hơn và 51% cho biết họ có xu hướng chơi game lâu hơn do tác động trực tiếp từ quảng cáo trong game. Riêng đối với thị trường Việt Nam, tỷ lệ này lần lượt là 73% và 74%.

Tỷ lệ trung bình người chơi game lâu và thường xuyên hơn nhờ quảng cáo tại một số quốc gia (theo 2CV)

 

Quảng cáo hấp dẫn cũng góp phần tăng giá trị cho trải nghiệm chơi game thông qua những định dạng thân thiện với người chơi, từ đó thúc đẩy số lượt tải xuống và số MAU (người dùng hoạt động hàng tháng). Theo App Annie, những game có cài đặt quảng cáo đạt được lượt tải xuống và số MAU toàn cầu tăng từ 83% lên 89% trong năm 2019.

 

Đặc biệt, khi làn sóng người chơi game di động trên thế giới vẫn không ngừng tăng do tác động của đại dịch COVID-19, những quảng cáo có nội dung hữu ích, hấp dẫn càng trở nên quan trọng. 

 

Tuy nhiên, để tạo nên quảng cáo đủ thu hút đối với người chơi, nhà làm game cũng gặp phải không ít trở ngại. Trong đó, sự chuyển dịch trong đối tượng chơi game và lý do chơi game đòi hỏi các công ty game cần thích ứng nhanh chóng trong quá trình xây dựng nội dung quảng cáo để “bắt kịp” nhịp độ thị trường game. 

 

Ở góc độ rộng hơn, khi phát triển chiến lược quảng cáo, các nhà làm game cần xác định yếu tố chính yếu giúp quảng cáo trở nên thu hút, cũng như cách để nhân rộng thành công của quảng cáo. Trong bối cảnh có nhiều thành phần cần suy xét, điều này là không dễ dàng. 

 

Nhằm hỗ trợ các công ty game tạo quảng cáo hấp dẫn để tối đa hóa doanh thu, từng bước chinh phục thị trường quốc tế, Facebook Gaming đã gợi ý cách thiết kế và thực hiện các thử nghiệm nội dung đơn giản trên Facebook.

 

 

1. Cách tiếp cận thử nghiệm nội dung

 

Việc sử dụng phương pháp tiếp cận trong thử nghiệm nội dung vừa giảm thiểu ảnh hưởng của sự thiên vị hoặc định kiến, vừa cung cấp cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa khi thử nghiệm cũng như cải thiện kết quả khi thực hiện chiến dịch.

 

Phương pháp tiếp cận gồm các bước sau:

 

  • Xác định mục tiêu kinh doanh hoặc mục tiêu mà nội dung cần giải quyết. Ví dụ: Loại nội dung nào sẽ thu hút nhiều lượt cài đặt hơn, hướng dẫn chơi game hay công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI)?
  • Xác định giả thuyết sẽ được thử nghiệm. Ví dụ: Nội dung chơi game vượt trội hơn nội dung thực tế về chi phí trên mỗi lượt cài đặt.
  • Thiết kế thử nghiệm với số liệu có thể chứng minh/bác bỏ giả thuyết ban đầu. Lấy ví dụ nếu nhà quảng cáo muốn thử nghiệm A/B để xác định nội dung nào thu hút nhiều lượt cài đặt hoặc lượt mua hàng hơn, họ sẽ phải đưa ra quyết định về phạm vi và việc thực hiện nhằm tăng độ tin cậy của kết quả hoặc giảm chi phí hay thời gian chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, các nhà quảng cáo game cũng cần lưu ý về chi phí và lợi ích liên quan đến các quyết định mình đưa ra trong giai đoạn thiết kế, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu lực và khả năng mở rộng của kết quả thử nghiệm.
  • Lập kế hoạch bước tiếp theo dựa trên kết quả có thể xảy ra. Ví dụ: Nếu nội dung chơi game vượt trội hơn, hãy sử dụng nội dung này trong chiến dịch chính. 

 

2. Hai phương pháp thử nghiệm nội dung cơ bản

 

Dưới đây là 2 phương pháp thử nghiệm nội dung cơ bản mà các nhà quảng cáo game có thể thực hiện trong thời gian đầu tạo quảng cáo. 

 

Thử nghiệm A/B tiêu chuẩn

 

Facebook Gaming đề xuất nhà quảng cáo sử dụng công cụ Thử nghiệm A/B của Facebook trong phần Thử nghiệm của Trình quản lý quảng cáo. 

 

Công cụ thử nghiệm A/B đảm bảo mỗi nhóm thử nghiệm nhận khoản chi tiêu đồng đều, đồng thời chọn được thử nghiệm hiệu quả nhất dựa trên chi phí thấp nhất bằng cách dùng khoảng thời gian phân bổ tài khoản trong Trình quản lý quảng cáo.

Thử nghiệm nội dung tiêu chuẩn thường đơn giản và dễ thực hiện, nhưng để gặt hái thành công và đảm bảo thử nghiệm đạt hiệu quả, nhà quảng cáo cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

 

  • Với công cụ Thử nghiệm A/B, nhà quảng cáo có thể thiết kế thử nghiệm chứa từ 2 đến 5 nhóm thử nghiệm. 
  • Một nhóm thử nghiệm có thể chứa các nội dung độc lập, nhóm quảng cáo, chiến dịch hoặc nhóm chiến dịch.
  • Khi thiết lập thử nghiệm, nhà quảng cáo cần chọn số liệu thành công phù hợp nhất đối với thử nghiệm. Ví dụ: Chi phí trên mỗi kết quả sẽ phù hợp với mục tiêu chiến dịch (lượt cài đặt, lượt mua hàng, tỷ lệ click).

 

Xếp hạng quảng cáo (Ad Ranking)

 

Thuật toán đấu giá trên Facebook sẽ tối ưu hóa phân phối đối với nội dung thể hiện hiệu quả cao nhất. Theo đó, một số nhà quảng cáo dùng phương pháp này để thử nghiệm hiệu quả của nội dung và chọn ra nội dung hoạt động tốt nhất. 

Để thử nghiệm nội dung theo phương pháp xếp hạng quảng cáo, nhà quảng cáo có thể đặt nhiều nội dung vào một nhóm quảng cáo, sau đó theo dõi và lựa chọn nội dung nào đạt mức phân phối nhiều nhất và hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu sớm về hiệu quả có thể dẫn tới sự thiên vị cho cuộc đấu giá và không mang về kết quả đúng như trong thử nghiệm. 

 

Theo Facebook Gaming, phương pháp này có thể sử dụng trong trường hợp không thể chạy thử nghiệm tiêu chuẩn trên mọi nội dung, nhưng không nên dùng làm phương pháp duy nhất để thử nghiệm quảng cáo.

 

Tạm kết

 

Mục đích chung của thử nghiệm nội dung là đánh giá các quảng cáo mới và kiểm tra tính hiệu quả của chúng so với các quảng cáo đã được thiết lập. Do đó, khi thử nghiệm, các nhà quảng cáo game cần thiết lập một hệ thống hiệu quả về chi phí phù hợp với doanh nghiệp, nhằm tối ưu hoá hoạt động phân phối quảng cáo và cung cấp trải nghiệm quảng cáo tốt hơn cho người dùng. 

 

Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Tâm Thương
Design: Đạt Đặng