Go to

 

Tin tức ngành

Cập nhật tình hình thị trường FMCG Việt Nam Quý 2, 2023 của Kantar

Ngày

Cập nhật tình hình thị trường FMCG Việt Nam Quý 2, 2023 của Kantar

Vừa qua, Kantar - chuyên gia toàn cầu về dữ liệu, nghiên cứu và tư vấn cho doanh nghiệp đã đưa ra báo cáo cập nhật tình hình thị trường FMCG Việt Nam Quý 2 2023 (12 tuần kết thúc vào 18/06/2023) tại thành thị (4 TP trọng điểm & nông thôn Việt Nam) dựa trên dữ liệu của Worldpanel. Cụ thể như sau:

 

Các chỉ số kinh tế

 

Quý 2/2023, nền kinh tế Việt Nam đón nhận những tín hiệu tích cực khi chỉ số GDP tăng cao so với cùng kỳ, lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu bán lẻ vẫn có dấu hiệu hạ nhiệt do nhu cầu tiêu dùng nội địa giảm.

 

 

Quan điểm người tiêu dùng

 

Dưới tác động của dịch covid, hơn 1⁄4 các hộ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính. Giá cả leo thang, công việc và thu nhập tiếp tục là những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Trong khi đó, ăn uống và giải trí bên ngoài có xu hướng bị cắt giảm ngân sách, các mặt hàng thiết yếu ít chịu ảnh hưởng hơn. 


 

 

Mức độ lạc quan về tình hình tài chính của hộ gia đình trong tương lai trong những quý gần đây đã tăng, nhưng để quay lại mức chi tiêu như trước vẫn là một thách thức.

 

Bức tranh FMCG

 

Mặc dù lạm phát và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đều giảm, tuy nhiên tổng tăng trưởng FMCG vẫn không mấy khả quan. Mặt khác, các vùng nông thôn có khối lượng mua mạnh mẽ hơn so với 4 thành phố trọng điểm.

 

 

Toàn cảnh thị trường bán lẻ

 

Bối cảnh hiện tại mở ra một hướng đi rộng mở cho mua sắm trực tuyến và cửa hàng tiện lợi. Mua sắm trực tuyến giờ đây không chỉ dành cho người trẻ ở thành thị mà còn ở cả các vùng nông thôn và mọi độ tuổi, thậm chí định hình lại hành vi mua sắm của khách hàng. 

 

 

Các thương hiệu cần bắt đầu xây dựng chiến lược bán hàng đa kênh nhằm duy trì trải nghiệm mua sắm không bị giới hạn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

 

Giải pháp nghiên cứu

 

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng so sánh giá và lựa chọn những kênh có ưu đãi tốt nhất. Điều này tạo động lực lớn cho tăng trưởng FMCG nói chung. Tuy nhiên, nó cũng để lại rủi ro giảm mức độ trung thành của khách hàng. 

 


Nguồn: https://www.kantarworldpanel.com/vn/news/FMCG-Monitor-Q2-2023