Go to

 

Tin tức ngành

5 bước xây dựng một chiến lược Digital Marketing thành công

Ngày

5 bước xây dựng một chiến lược Digital Marketing thành công

Theo báo cáo “Managing Digital Marketing” của Smart Insights, 46% thương hiệu không hề xác định được chiến lược Digital Marketing, 16% có chiến lược nhưng chưa tích hợp vào các hoạt động marketing. 

Nhưng vấn đề là: nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, làm sao bạn có thể mong đợi sự phát triển và đổi mới trong kinh doanh? Làm sao bạn có thể đo lường những kết quả có ý nghĩa và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ?

Đã đến lúc bạn cần xây dựng một kế hoạch bài bản. Đây là 5 bước quan trọng nhất mà người ra quyết định trong công ty nên thực hiện để đảm bảo rằng công sức đầu tư cho Digital Marketing của bạn đóng góp tích cực cho hoạt động kinh doanh.

B1: Biết bạn muốn gì và đặt mục tiêu 

Nhiệm vụ của bạn:

– Trước tiên hãy xác định nhiệm vụ / mục tiêu chung của doanh nghiệp – nhiệm vụ của Digital Marketing phải phù hợp với kế hoạch lớn của bạn.

– Trả lời câu hỏi: “Mục tiêu quan trọng nhất mà bạn muốn Digital Marketing đạt được là gì?” (ví dụ: bạn có muốn định vị công ty của mình là nhà cung cấp trực tuyến cho các bộ phận máy tính ở châu Á) không? Đó là nhiệm vụ của bạn.)

Đặt và Đo lường KPI:

– Hãy cụ thể với từng KPI bằng cách xác định các số liệu bạn sẽ chịu trách nhiệm để đạt được.

– Hãy thực tế với KPI bằng cách phân tích hiệu quả các hoạt động Digital Marketing trước đây – điều này sẽ đảm bảo bạn nhắm đến sự gia tăng tích cực về kết quả hiện tại, đồng thời giúp bạn tránh đặt kỳ vọng quá cao.

– Xác định phương pháp giúp bạn đo lường từng KPI của mình – Ví dụ: bạn sẽ sử dụng Google Analytics để đo lường chuyển đổi, phân tích các kênh Social Media  để theo dõi mức độ tương tác hoặc dùng một công cụ như BuzzSumo để đánh giá sự thành công của chiến lược Content?

– Công thức đặt KPI đơn giản: 

Mục tiêu (ví dụ: “tăng lưu lượng truy cập”) bằng cách (một con số)% trong (số tháng).

– Trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch KPI của bạn hãy tìm ra số liệu nào quan trọng nhất đối với CEO của bạn.

B2: Phân tích kết quả trong quá khứ và học hỏi từ những chiến thắng và sai lầm

Bạn không cần (và không nên) lập kế hoạch trong bóng tối đen kịt. Phân tích chiến lược Digital Marketing thành công và thất bại trong quá khứ để giúp bạn tập trung vào việc thiết lập KPI tốt nhất cho doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể hoàn thành bước một và hai cùng lúc.

Chọn khoảng thời gian bạn muốn phân tích (tốt nhất là đặt khoảng thời gian này cùng khoảng thời gian bạn lên kế hoạch cho chiến lược Marketing mới) – Ví dụ: quyết định xem bạn sẽ phân tích năm, quý hay tháng trước.

Cách phân tích:

– Xác định khoảng thời gian bạn muốn phân tích và đặt lịch Google Analytics khớp với khung thời gian này.

– Hãy dùng thử Google’s Benchmarking Reports miễn phí trong tài khoản Analytics để so sánh quy trình của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

– Đừng quên phân tích chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh – tạo bảng phân tích các hoạt động trực tuyến của họ (bạn có thể sử dụng SEMrush để xác định chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh, từ khóa nào đang điều hướng lưu lượng truy cập tự nhiên lớn nhất của họ. Nó cũng có thể được sử dụng để so sánh lưu lượng truy cập tự nhiên và có trả tiền của các trang web khác nhau.)

– Hãy tự hỏi mình câu hỏi này đều đặn: “Có điều gì cần phân tích mà mình chưa từng nghĩ tới trước đây không” – Ví dụ: “Mình có nên kiểm tra số lần đăng nội dung hoặc các loại hình ảnh mình sử dụng không?”

B3: Hãy nhớ bạn nói chuyện với ai (và nói bằng ngôn ngữ của họ)

Đừng lập kế hoạch xa vời với những người mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Bạn hẳn đã biết đối tượng của mình là ai nhưng đôi khi họ lại là yếu tố đầu tiên mà các Digital Marketer bỏ quên khi thiết lập KPI, phân chia ngân sách và lựa chọn kênh.

Bạn sẽ không phạm sai lầm này? Thay vào đó, bạn sẽ đặt đối tượng của mình vào trung tâm của chiến lược Digital Marketing, phục vụ nhu cầu cảm xúc của họ và thỏa mãn những mong muốn sâu sắc nhất của họ. 

Phải làm như thế nào? Tất nhiên là thông qua việc tạo ra các personas đúng đắn.

Phát triển các Personas hữu ích:

– Bắt đầu với những điều cơ bản và ghi lại tất cả thông tin nhân khẩu học bạn biết về người dùng mục tiêu – như tuổi tác, giới tính và địa điểm.

– Sau đó đào sâu hơn một chút và xác định các vấn đề bạn có thể giúp đối tượng mục tiêu giải quyết.

– Đi sâu vào những ham muốn, mục tiêu, khát vọng và nỗi sợ hãi về tình cảm của họ và ghi lại tất cả các yếu tố có thể khiến họ ấn tượng (nghĩ về những ham muốn có ý thức và vô thức của họ).

– Bạn có thể đào sâu vào Báo cáo đối tượng (Audience Reports) trong Google Analytics để xác định các đặc điểm tính cách chính của đối tượng mục tiêu như tuổi tác, giới tính, sự nghiệp,…

– Khi tạo personas, đây là thời điểm hoàn hảo để xác định những người sẽ có ảnh hưởng đến họ – đây sẽ là những người có ảnh hưởng mà chiến lược tiếp thị của bạn nên nhắm mục tiêu.

B4: Xác định các phương pháp phù hợp với ngân sách của bạn

Ba yếu tố quan trọng để xác định phương pháp của bạn: ngân sách, kênh triển khai và đội ngũ. Điều quan trọng là phải dự trữ tất cả các tài nguyên của bạn trước khi quyết định những gì khác bạn có thể cần cho giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ: bây giờ là thời điểm hoàn hảo để rà soát lại các kênh Digital hiện tại và quyết định xem bạn có cần phải thuê ngoài cho các công việc cụ thể nào hay không và liệu bạn có nên dành một phần ngân sách để thuê 1 hay 2 nhân sự mới không.

Cách xác định phương tiện của bạn:

Ngân sách của bạn:

– Xác định ngân sách Digital Marketing tổng thể của bạn.

– Nhìn vào dữ liệu trong quá khứ của những hoạt động trước đây (Ví dụ: có kênh cụ thể nào mang lại cho bạn Quality Leads với chi phí thấp không?)

– Quyết định xem bạn có nên sử dụng quảng cáo có trả tiền hay không (ví dụ: Adwords, Facebook Ads,…)

– Phân bổ một phần ngân sách cụ thể cho từng kênh Digital bạn muốn sử dụng quảng cáo có trả tiền (nghiên cứu kỹ Analytics để đánh giá các kênh Digital hiệu quả nhất với lượng tiếp cận, chuyển đổi lớn nhất với CPC – Cost Per Click thấp nhất).

– Nếu một quảng cáo trả tiền không mang lại kết quả mà bạn mong muốn, hãy xem xét lại và đầu tư ngân sách vào kênh mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Đội ngũ của bạn:

– Nhìn vào đội ngũ hiện tại của bạn và đánh giá những gì bạn có khả năng đạt được (hãy thực tế và đảm bảo rằng không ai căng thẳng hoặc làm việc quá sức).

– Xác định xem bạn có cần thuê thêm người hay không và liệu bạn có phương tiện để làm việc đó không.

– Quyết định xem liệu tất cả các hoạt động Digital Marketing sẽ được vận hành với đội ngũ In-house hay cần thuê ngoài một bên thứ 3 cho một vài công việc.

– Yêu cầu mỗi thành viên trong nhóm xem xét hiệu quả công việc Digital Marketing của họ và suy nghĩ một vài ý tưởng cho chiến lược tiếp thị trong tương lai (nhân viên của bạn càng tự chủ trong vai trò của họ thì họ sẽ càng sẵn lòng tham gia vào kế hoạch mới của bạn).

Kênh của bạn:

– Xem lại các kênh Digital hiện tại và quyết định nên giữ kênh nào và bạn có muốn đầu tư vào kênh mới nào không (điều này phụ thuộc vào vị trí của khách hàng và nguồn lực bạn có sẵn).

– Nêu rõ những mục tiêu mà mỗi kênh Digital cần đạt được.

– Đảm bảo bạn có ít nhất một KPI cho từng kênh Digital của bạn.

B5: Lập kế hoạch nhưng đừng quá cứng nhắc với nó

Kế hoạch của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo ngay từ đầu. Không phải mọi giả định bạn đưa ra đều đúng.

Kể cả bạn đã cẩn thận xây dựng một kế hoạch dựa trên một loạt các giả định và phân tích sâu sắc, bạn vẫn không thể dự đoán chính xác hành vi của khách hàng. Do đó, điều cần thiết là liên tục đo lường và giám sát hiệu quả của chiến lược Digital Marketing và linh hoạt thay đổi các yếu tố khi cần thiết.

Tạo Lịch chiến dịch Digital Marketing của bạn:

– Hãy tạo timeline bằng Google Calendars hoặc Google Sheet – bằng cách này bạn có thể chia sẻ nó với các thành viên trong nhóm và cho phép họ chỉnh sửa nó khi cần thiết.

– Tô đậm các chiến dịch chính mà bạn sẽ tạo và quảng bá trong suốt cả năm và phân bổ khung thời gian thích hợp cho từng chiến dịch.

– Lập những tài liệu về các kênh Digital cần thiết để đảm bảo thành công cho mỗi chiến dịch.

Rà soát lại chiến lược tiếp thị và xác định những thay đổi cần thiết:

– Tạo một kế hoạch đo lường và giám sát (điều này nên phù hợp với KPI đã thiết lập).

– Kiểm tra sự thành công của các yếu tố riêng lẻ trong chiến lược Digital Marketing trong các khoảng thời gian liên tục.

– Nếu một cái gì đó không hiệu quả (nghĩa là bạn không đạt được KPI đã đặt ra), cô lập các yếu tố khác nhau và cố gắng xác định những gì không hiệu quả (ví dụ: liệu có phải do thời gian đăng nội dung hay các tagline bạn đang sử dụng cho quảng cáo?).

– Xem lại các phân tích, personas và cách phân bổ ngân sách trước đây và thử làm lại một cái mới.

– Thiết lập một KPI rõ ràng cho những sự đầu tư mới.

Nguồn: sage.edu.vn